วิวัฒนาการของลิปสติก : จากจุดเริ่มต้นสู่เครื่องสำอางยอดฮิตในโลกปัจจุบัน


บทความน่ารู้
19 กุมภาพันธ์ 2564

ไม่ว่ายุคสมัยไหน ความงามดูจะเป็นสิ่งที่อยู่คู่กับมนุษย์มาโดยตลอด และหนึ่งในเมคอัพเก่าแก่ที่มีพลังในการพลิกโฉม เปลี่ยนแปลงบุคลิก และเพิ่มเสน่ห์ให้ผู้หญิงทุกคนราวกับเวทมนต์คงหนีไม่พ้นลิปสติก แต่กว่าลิปสติกจะถูกพัฒนาจนกลายเป็นเครื่องสำอางยอดฮิต มีให้เลือกหลากหลายรูปแบบ และเป็นที่รักของผู้หญิงทุกคนอย่างทุกวันนี้ ลิปสติกมีวิวัฒนาการเป็นมาอย่างไร เราลองไปดูกัน

 

5000 ปี ก่อนคริสต์ศักราช  

: ชาวสุเมเรียนบดอัญมณีเพื่อใช้ตกแต่งดวงตาและริมฝีปาก

 

            3000 ปี ก่อนคริสต์ศักราช

: ชาวอียิปต์โบราณทาปากเพื่อแสดงสถานะ ว่ากันว่า “พระนางคลีโอพัตรา” ใช้มดหรือแมลงปีกแข็งสีแดงสด มาบดละเอียดเพื่อทำเป็นสีแดงสำหรับทาปาก

 

.ศ. 1500 – 1600

:  ยุคปฏิวัติวงการแฟชั่น นำโดย “สมเด็จพระราชินีเอลิซาเบธที่ 1” ลิปสติกของพระองค์ทำจากตะกั่วสีขาวและย้อมด้วยสีแดง คาดว่านั่นเป็นอันตรายและมีส่วนทำให้พระองค์เสียชีวิต จนเกิดวลี “Kiss of Death”

 

            .ศ. 500s

: ช่วงยุคกลาง กลุ่มคนเคร่งศาสนาประนามคนที่ทาลิปสติก โดยกล่าวว่านี่เป็นการฝืนประสงค์ของพระผู้เป็นเจ้า เป็นเครื่องสำอางของโสเภณี ซึ่งเป็นวิถีของพวกบูชาซานที่ต้องการล่อลวงผู้ชาย

 

.ศ. 1800s

: ในยุควิกตอเรีย สมเด็จพระราชาชินีวิกตอเรียทรงพิจารณาว่าการทาลิปสติกเป็นเรื่องไม่สุภาพ มีการออกประกาศห้ามทาปากสีแดง แต่ “ซาร่าห์ เบิร์นฮาร์ด” นักแสดงชาวฝรั่งเศสก็ท้าทายสายตาสังคมด้วยการทาลิปสติกในที่สาธารณะ

 

            .ศ. 1915

: “มอริส เลวี” คิดค้นลิปสติกหลอดโลหะครั้งแรก (ก่อนหน้านี้ถูกห่อด้วยกระดาษไหม) พร้อมบุกเบิกสูตรใหม่ที่ทำจากขี้ผึ้งและน้ำมันมะกอก

 

.ศ. 1923

: “เจมส์บรูซ เมสัน จูเนียร์” ออกแบบลิปสติกหลอดหมุนที่เป็นที่นิยมจนถึงวันนี้

 

.ศ. 1950s

: ลิปสติกมีอิทธิพลต่อเด็กสาววัยรุ่นอย่างมาก ส่วนหนึ่งเป็นเพราะไอคอนแห่งยุคอย่าง “มาริลีน มอนโรล” และ “เอลิซาเบธ เทย์เลอร์”

 

.ศ. 1980s

: หลังจากแทรนด์ริมฝีปากสีนู๊ดได้รับความนิยมในหมู่วัยรุ่นยุค 60s ลิปสติกสีแดงกลับมาได้รับความนิยมอีกครั้ง มีการผสมผสานสีที่แปลกใหม่มากขึ้น และมีการจับคู่สีลิปสติกกับชุดที่สวมใส่     

 

            .ศ. 1990s

: อิทธิพลของกรันจ์มาพร้อมกับลิปสติกเฉดสีน้ำตาลเข้ม สีพลัม และสีดำ

 

            ปัจจุบัน

: ลิปสติกถูกพัฒนาขึ้นหลากหลายรูปแบบ (ลิควิด, แมตต์, บาล์ม ฯลฯ) และกลายเป็นเมคอัพสามัญประจำกระเป๋าของผู้หญิงทุกคน

 

 

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

ระหว่างจัดฟัน ทำปากกระจับได้หรือไม่?

ทำปากกระจับ คือ การตัดบริเวณริมฝีปาก และกล้ามเนื้อส่วนเกินออกพร้อมตกแต่ง เป็นการเย็บปิดแผลให้ปากเป็นรูปทรงปากกระจับที่สวยงาม ดังนั้นการทำปากกระจับจะอยู่คนละส่วนกันกับการจัดฟัน  ...

แนะนำ ลิปเนื้อแมท ยี่ห้อไหนดี  ที่หากได้ใช้แล้ว สวยติดใจ ถูกใจสาวๆอย่าบอกใครเชียว

ลิปสติกกับผู้หญิงถือว่าเป็นของคู่กันมาอย่างยาวนาน โดยเฉพาะผู้หญิงที่รักสวยรักงาม เพราะลิปสติกจะช่วยเติมแต่งให้ริมฝีปากมีสีสันที่สวยงาม ทำให้ผู้หญิงแลดูสวยขึ้น แต่การจะเลือกซื้อลิปสติกมาใช้สักแท่งไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะลิปสติกในปัจจุบันมีมากมาย เฉ...

หลังถอดเหล็กต้องใส่รีอีกนานแค่ไหน?

อยากฟันสวย หลังจากถอดเหล็กจัดฟัน ต้องใส่รีเทนเนอร์นานแค่ไหน?     การจัดฟัน เป็นการรักษาต่อเนื่องที่ยาวนาน แต่หลังจากถอดเครื่องมือแล้ว ก็ใช่ว่าการรักษาจะจบ เพราะคนจัดฟันรู้ดีว่า ยังต้องใส่รีเทนเนอร์เป็นเวลานาน ถ้าอยากมีฟันสวย ควรใส่ต...


บริษัท มีดี ไชน์ จำกัด ซอย รามอินทรา 40 แยก 8 แขวง นวลจันทร์ เขต บึงกุ่ม กรุงเทพมหานคร