วิวัฒนาการของลิปสติก : จากจุดเริ่มต้นสู่เครื่องสำอางยอดฮิตในโลกปัจจุบัน


บทความน่ารู้
19 กุมภาพันธ์ 2564

ไม่ว่ายุคสมัยไหน ความงามดูจะเป็นสิ่งที่อยู่คู่กับมนุษย์มาโดยตลอด และหนึ่งในเมคอัพเก่าแก่ที่มีพลังในการพลิกโฉม เปลี่ยนแปลงบุคลิก และเพิ่มเสน่ห์ให้ผู้หญิงทุกคนราวกับเวทมนต์คงหนีไม่พ้นลิปสติก แต่กว่าลิปสติกจะถูกพัฒนาจนกลายเป็นเครื่องสำอางยอดฮิต มีให้เลือกหลากหลายรูปแบบ และเป็นที่รักของผู้หญิงทุกคนอย่างทุกวันนี้ ลิปสติกมีวิวัฒนาการเป็นมาอย่างไร เราลองไปดูกัน

 

5000 ปี ก่อนคริสต์ศักราช  

: ชาวสุเมเรียนบดอัญมณีเพื่อใช้ตกแต่งดวงตาและริมฝีปาก

 

            3000 ปี ก่อนคริสต์ศักราช

: ชาวอียิปต์โบราณทาปากเพื่อแสดงสถานะ ว่ากันว่า “พระนางคลีโอพัตรา” ใช้มดหรือแมลงปีกแข็งสีแดงสด มาบดละเอียดเพื่อทำเป็นสีแดงสำหรับทาปาก

 

.ศ. 1500 – 1600

:  ยุคปฏิวัติวงการแฟชั่น นำโดย “สมเด็จพระราชินีเอลิซาเบธที่ 1” ลิปสติกของพระองค์ทำจากตะกั่วสีขาวและย้อมด้วยสีแดง คาดว่านั่นเป็นอันตรายและมีส่วนทำให้พระองค์เสียชีวิต จนเกิดวลี “Kiss of Death”

 

            .ศ. 500s

: ช่วงยุคกลาง กลุ่มคนเคร่งศาสนาประนามคนที่ทาลิปสติก โดยกล่าวว่านี่เป็นการฝืนประสงค์ของพระผู้เป็นเจ้า เป็นเครื่องสำอางของโสเภณี ซึ่งเป็นวิถีของพวกบูชาซานที่ต้องการล่อลวงผู้ชาย

 

.ศ. 1800s

: ในยุควิกตอเรีย สมเด็จพระราชาชินีวิกตอเรียทรงพิจารณาว่าการทาลิปสติกเป็นเรื่องไม่สุภาพ มีการออกประกาศห้ามทาปากสีแดง แต่ “ซาร่าห์ เบิร์นฮาร์ด” นักแสดงชาวฝรั่งเศสก็ท้าทายสายตาสังคมด้วยการทาลิปสติกในที่สาธารณะ

 

            .ศ. 1915

: “มอริส เลวี” คิดค้นลิปสติกหลอดโลหะครั้งแรก (ก่อนหน้านี้ถูกห่อด้วยกระดาษไหม) พร้อมบุกเบิกสูตรใหม่ที่ทำจากขี้ผึ้งและน้ำมันมะกอก

 

.ศ. 1923

: “เจมส์บรูซ เมสัน จูเนียร์” ออกแบบลิปสติกหลอดหมุนที่เป็นที่นิยมจนถึงวันนี้

 

.ศ. 1950s

: ลิปสติกมีอิทธิพลต่อเด็กสาววัยรุ่นอย่างมาก ส่วนหนึ่งเป็นเพราะไอคอนแห่งยุคอย่าง “มาริลีน มอนโรล” และ “เอลิซาเบธ เทย์เลอร์”

 

.ศ. 1980s

: หลังจากแทรนด์ริมฝีปากสีนู๊ดได้รับความนิยมในหมู่วัยรุ่นยุค 60s ลิปสติกสีแดงกลับมาได้รับความนิยมอีกครั้ง มีการผสมผสานสีที่แปลกใหม่มากขึ้น และมีการจับคู่สีลิปสติกกับชุดที่สวมใส่     

 

            .ศ. 1990s

: อิทธิพลของกรันจ์มาพร้อมกับลิปสติกเฉดสีน้ำตาลเข้ม สีพลัม และสีดำ

 

            ปัจจุบัน

: ลิปสติกถูกพัฒนาขึ้นหลากหลายรูปแบบ (ลิควิด, แมตต์, บาล์ม ฯลฯ) และกลายเป็นเมคอัพสามัญประจำกระเป๋าของผู้หญิงทุกคน

 

 

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

ป้องกันฟันผุก่อนจะสายเกินแก้ ด้วย 10 วิธีการป้องกันฟันผุให้มีประสิทธิภาพ

ป้องกันโรคฟันผุให้มีประสิทธิภาพได้อย่างไรบ้าง             ฟัน คือ ส่วนหนึ่งในร่างกายที่มีส่วนสำคัญต่อร่างกายเป็นอย่างมากเพราะร่างกายเราส...

เบื่อจังขอ How to ลดอาการแสบรอบปากหน่อยทำอย่างไรได้บ้าง

อยากรู้จัง แสบรอบปาก สาเหตุมาจากอะไรกันนะ สำหรับอาการ แสบรอบขอบปาก นั้น มีสาเหตุการเกิดมาจากหลายสาเหตุมากๆ เช่น การทานอาหารที่มีรสชาติที่เผ็ดจัด การแพงหรือเกิดการระ...

กานพลู สมุนไพรเด็ดน็อคกลิ่นปาก

รู้จักกานพลู สมุนไพรเด็ดน็อคกลิ่นปาก น้องเป็นใคร มาจากไหน มีประโยชน์อะไร ไปหาคำตอบพร้อมๆกันเลย   ...


บริษัท มีดี ไชน์ จำกัด ซอย รามอินทรา 40 แยก 8 แขวง นวลจันทร์ เขต บึงกุ่ม กรุงเทพมหานคร