อันตราย! รากฟันอักเสบ ทำให้เหงือกบวมและเกิดอาการเสียวฟัน ทำร้ายสุขภาพช่องปาก


บทความน่ารู้
26 ธันวาคม 2565

รากฟัน สำคัญแค่ไหน ทำไมควรดูแลให้ดี

รากฟัน ถือว่าเป็นหนึ่งในส่วนประกอบของฟันที่มีความสำคัญ เพราะรากฟันทำหน้าที่สำคัญในการเชื่อมโยงเลือดภายในฟัน ให้เข้าสู่วงจรโลหิตทั่วทั้งร่างกาย และยังช่วยให้ฟันมีความแข็งแรง รากฟันจึงเป็นส่วนหนึ่งของฟันที่เราต้องดูแลและให้ความสำคัญ ถ้าหากฟันของเราเกิดผุหรือมีปัญหารากฟันอักเสบ ปัญหาอื่นๆก็จะตามมา ซึ่งบางทีปัญหาอาจยากเกินการแก้ไขและการรักษา สำหรับใครที่สงสัยว่า รากฟันอักเสบหายเองได้ไหม วันนี้เราจะมาไขข้อสงสัย พร้อมกับบอกวิธีการรักษาให้ได้รู้ เพื่อให้ทุกคนได้ดูแลและแก้ไขปัญหารากฟันอย่างถูกต้องและถูกวิธี 
 
รากฟันอักเสบ มีสาเหตุและอาการอะไรบ้าง

รากฟันอักเสบ มีสาเหตุและอาการอะไรบ้างที่ไม่ควรปล่อยผ่าน

รากฟันอักเสบคือหนึ่งในอาการที่สร้างผลเสียต่อฟันโดยตรง ทำให้สุขภาพฟันแย่ลงและยังทำให้ฟันมีปัญหา ทำให้เกิดโรคแทรกซ้อนต่างๆ พร้อมกันนั้นยังเป็นต้นเหตุของการสูญเสียฟันในอนาคต สำหรับสาเหตุหลักๆที่ทำให้เกิดรากฟันอักเสบเป็นหนองหรือติดเชื้อนั้นมีดังนี้ 
สาเหตุของ รากฟันอักเสบ
• ฟันผุ โดยฟันผุจะเริ่มตั้งแต่ชั้นเคลือบฟัน ชั้นเนื้อฟัน ถ้าผุจนทะลุไปถึงโพรงประสาทฟัน เชื้อโรคก็จะเข้ามาในโพรงประสาทฟัน ทำให้โพรงประสาทฟันมีเชื้อโรค ซึ่งเจ้าตัวเชื้อโรคนี้เองที่ทำให้เกิดรากฟันอักเสบ 
• ฟันผุซ้ำ หรือฟันผุเกิดใหม่ใต้ครอบฟัน ใครที่ฟันผุแล้ว เกิดการผุซ้ำ หรือเกิดฟันผุใหม่ใต้ครอบฟัน จะมีโอกาสที่รากฟันจะอักเสบ เพราะเชื้อโรคที่ผ่านเข้ามาจากช่องปาก จะเข้าไปทำลายฟันและรากฟัน 
• ฟันแตก ฟันร้าวจากการใช้งาน เป็นสาเหตุอันดับต้นๆของรากฟันอักเสบเลยทีเดียว มักเกิดขึ้นกับคนที่ใช้งานฟันอย่างไม่ทะนุถนอม ชอบกัดแทะของแข็ง เมื่อฟันแตก ฟันร้าว เชื้อโรคก็จะเข้าไปทำลายโพรงประสาทฟันและรากฟัน ทำให้รากฟันเกิดการอักเสบ 
 ฟันเกิดการกระแทกหรืออุบัติเหตุ การเกิดอุบัติเหตุหรือเกิดเหตุไม่คาดคิด ที่ทำให้ฟันเกิดการกระแทกอย่างรุนแรง จะส่งผลต่อโครงสร้างฟัน ประสาทฟัน รวมไปถึงรากฟัน ทำให้รากฟันอักเสบ เพราะอุบัติเหตุส่งผลกระทบอย่างรุนแรงต่อรากฟัน 
 
อาการของ รากฟันอักเสบ
1.เหงือกบวม อาการเหงือกบวมมีผลมาจากรากฟันอักเสบ เป็นปัญหาในระยะเริ่มต้นที่จะค่อยๆส่งผลเสียไปเรื่อยๆ โดยเหงือกจะเปลี่ยนจากสีชมพูกลายเป็นสีแดงและกลายเป็นสีม่วง เมื่อเคี้ยวอาหารจะเริ่มรู้สึกเจ็บ เสียวฟันและปวดฟัน ซึ่งอาการเหล่านี้ก็เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคปริทันต์อักเสบ
2.โพรงประสาทฟันอักเสบ มีผลมาจากรากฟันอักเสบด้วยเช่นกัน เพราะเมื่อรากฟันและโพรงประสาทฟันเกิดการอักเสบ ก็จะทำให้มีอาการปวดฟันขึ้นมา สำหรับคนที่ปวดมากก็ต้องมีการกินยาเพื่อแก้ปวด แต่เมื่อฤทธิ์ยาหมดก็จะกลับมาปวดอีกครั้ง 
3.ถุงหนองปลายรากฟัน เป็นอาการที่เกิดขึ้นร่วมกับเหงือกอักเสบ บวมและเป็นหนอง อาจทำให้เกิดการติดเชื้อและทำให้เกิดการลุกลามไปยังอวัยวะข้างเคียง ถ้าปล่อยไว้ไม่มีการรักษา ถุงหนองที่ปลายรากฟันก็จะมีขนาดใหญ่ ส่งผลให้ใบหน้าปูดบวมอย่างเห็นได้ชัด


วิธีดูแลรักษาสำหรับใครที่มีปัญหา รากฟันอักเสบ

สำหรับวิธีรักษารากฟันอักเสบเบื้องต้น จะเริ่มจากการดูแลสุขภาพในช่องปาก คือการแปรงฟัน โดยการแปรงฟันนั้นควรแปรงให้ถูกวิธี แปรงอย่างน้อยวันละ 2 ครั้งตอนเช้าและก่อนนอน ในส่วนของแปรงสีฟันที่จะใช้แปรง ต้องเป็นแปรงสีฟันที่มีคุณภาพ มีขนแปรงที่อ่อนนุ่ม ไม่ควรใช้แปรงสีฟันที่มีขนแปรงแข็ง เพราะจะทำให้เกิดการระคายเคืองและยังทำลายเหงือก เมื่อแปรงฟันอย่างถูกวิธีและใช้แปรงสีฟันที่มีคุณภาพแล้ว ให้ใช้น้ำยาบ้วนปาก บ้วนปากอีกครั้ง เพื่อฆ่าเชื้อโรคในช่องปากและเพื่อยับยั้งการสะสมของแบคทีเรียในช่องปาก ไม่ให้ก่อตัวและไม่ให้เชื้อโรคทำลายฟัน ในเรื่องนี้หากใครไม่ดูแลสุขภาพในช่องปาก ไม่ดูแลรักษาฟันให้ดี มีการปล่อยเชื้อโรคไว้ในช่องปาก ปล่อยให้เกิดฟันผุ จะต้องทำการรักษาด้วยวิธีดังต่อไปนี้ 
• กำจัดเนื้อฟันที่ผุ เป็นวิธีแรกของการรักษา เพื่อเปิดทางเข้าสู่โพรงประสาทฟัน 
• กำจัดประสาทฟันที่อักเสบ วิธีนี้จะต้องทำด้วยทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพราะต้องใช้เครื่องมือขนาดเล็กเข้าไปทำความสะอาด ร่วมกับการล้างด้วยน้ำยาที่มีฤทธิ์กำจัดเชื้อ 
• ใส่ยาฆ่าเชื้อในคลองรากฟันและอุดไว้ชั่วคราว ในกรณีที่ไม่สามารถรักษาฟันอักเสบได้ในครั้งเดียว 
• ทำการอุดวัสดุเข้าไปในคลองรากฟันที่มีการทำความสะอาดเรียบร้อยแล้ว เพื่อป้องกันไม่ให้เชื้อโรคเข้าไปในรากฟันอีก 
• ต้องทำการครอบฟันเพื่อป้องกันการแตกหักของฟัน และเพื่อป้องกันการติดเชื้อ ในกรณีที่คลองรากฟันมีความซับซ้อน จะต้องใช้เวลาในการรักษา 2-3 ครั้ง แม้ว่าในช่วงที่ทำการรักษา ผู้ป่วยจะปวดและเสียวฟันประมาณ 2-3 วัน แต่หลังจากนั้นเมื่อทานยาแก้ปวดจนผ่านไปได้สักพัก อาการก็จะเริ่มดีขึ้น และความปวดก็จะหายไป 
 
ในการดูแลรักษา รากฟันอักเสบ แนะนำผลิตภัณฑ์ดูแลช่องปาก

ดูแลตั้งแต่ต้น ด้วยผลิตภัณฑ์ Medent ให้ห่างไกล รากฟันอักเสบ
ใครที่ไม่อยากมีปัญหาเกี่ยวกับรากฟันอักเสบ สามารถดูแลตั้งแต่เริ่มต้นด้วยการใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลช่องปากและฟันของทาง Medent โดยผลิตภัณฑ์ของทาง Medent เป็นผลิตภัณฑ์ที่ช่วยรักษาสุขภาพในช่องปากได้เป็นอย่างดี โดยผลิตภัณฑ์ที่เราขอแนะนำจะมีตั้งแต่แปรงสีฟัน ที่มีขนแปรงแบบเกลียวถัก 2 เส้น มีความอ่อนนุ่ม ช่วยยับยั้งการเกิดแบคทีเรีย และยังช่วยป้องกันการก่อตัวของแบคทีเรีย รวมไปถึงเชื้อโรคที่เป็นสาเหตุของรากฟันอักเสบ 
นอกจากแปรงสีฟันก็ยังมีผลิตภัณฑ์ ยาสีฟัน Medent ที่ช่วยดูแลช่องปากได้อย่างล้ำลึก มีส่วนผสมจากธรรมชาติหลายชนิด ที่สามารถลดคราบพลัคคราบเหลือง ช่วยดูแลเหงือกและลดอาการเสียวฟัน ลดกลิ่นปาก สลายคราบแบคทีเรีย ป้องกันการสะสมของเชื้อโรคและแบคทีเรีย ป้องกันการเกิดแผลในช่องปาก พร้อมกันนั้นยังช่วยป้องกันไม่ให้รากฟันเกิดการอักเสบ และยังทำให้ฟันขาวขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ 
สำหรับใครที่ต้องการน้ำยาบ้วนปาก ทาง Medent ก็มีน้ำยาบ้วนปากออแกนิคให้ได้เลือกใช้ เป็นน้ำยาบ้วนปากที่มีส่วนผสมจากธรรมชาตินั่นก็คือชาโคลและซาซาต้นไผ่ญี่ปุ่น ไม่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ ให้ความรู้สึกเย็นแต่ไม่แสบปาก ใช้แค่เพียง 1 ฝาก็ช่วยลดคราบหินปูน ลดคราบบุหรี่ชากาแฟ ช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรีย ป้องกันเชื้อโรคสะสมในช่องปาก ซอกซอนได้มากกว่าน้ำยาบ้วนปากทั่วไป แถมยังไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพปาก หากสนใจสั่งซื้อก็ สามารถเข้าไปสั่งซื้อได้ที่ MedentThailand  หรือ Shopee  ฯลฯ มีที่ไหนบ้างที่มีขาย คลิกเช็คเลย 

บทความที่เกี่ยวข้อง

รีวิว 10 อันดับ แปรงสีฟันขนนุ่มพิเศษยี่ห้อไหนดี ทำความสะอาดได้ทุกซอกทุกมุม ขนแปรงนุ่มมากๆ | ปี 2022

รีวิว 10 อันดับ แปรงสีฟันขนนุ่มยี่ห้อไหนดี การแปรงฟันทุกวัน แปรงฟันสม่ำเสมอ ช่วยสร้างสุขอนามัยที่ดีให้ช่องปากแต่การแปรงฟันจะมีประสิทธิภาพมากน้อยแค่ไหนนั้น ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายอย...

คนจัดฟันกว่า 80% ไม่กล้ายิ้ม จัดฟันนานเท่าไหร่ คราบยิ่งสะสม ฟันเหลือง

คนจัดฟันกว่า 80% ไม่กล้ายิ้ม จัดฟันนานเท่าไหร่ คราบยิ่งสะสม ฟันเหลือง ยิ้มแต่ละครั้งไม่มั่นใจ ปัญหาเหล่านี้จะหมดไป เพียงเเค่มาลองยาสีฟันสูตรชาร์โคลเข้มข้น จัดฟันก็ใช้ดี ไม่จัดฟันก็ใช้ได้ MEDENT สูตรชาโคล ลดค...

รู้หรือไม่ ยาสีฟันที่มีส่วนผสมของเมนทอลมีส่วนช่วยอะไรบ้าง

เมนทอลคืออะไร เมนทอล หรืออีกชื่อ เกล็ดสะระแหน่ คือสารที่สกัดได้จากสะระแหน่ มีลักษณะเป็นผลึกสีขาว มีกลิ่นและรสชาติที่หอมเย็น จากการสำรวจพบว่าเมนทอลมีอยู่มากในใบสะระแหน่ คิดเป็นเปอร์เซ็นต์...


บริษัท มีดี ไชน์ จำกัด ซอย รามอินทรา 40 แยก 8 แขวง นวลจันทร์ เขต บึงกุ่ม กรุงเทพมหานคร