เคล็ด(ไม่)ลับ กับ วิธีดูแลรักษาฟัน ที่สำคัญและทำได้ง่ายๆ เพื่อสุขภาพช่องปากและฟันที่แข็งแรง


บทความน่ารู้
11 ธันวาคม 2565

การดูแลรักษาฟัน สำคัญแค่ไหน

ฟัน ถือเป็นอวัยวะที่มีความสำคัญต่อร่างกายเป็นอย่างมาก เพราะฟันทำหน้าที่สำคัญในการบดเคี้ยวอาหาร เพื่อให้อาหารถูกส่งไปเลี้ยงส่วนต่างๆของร่างกาย ทำให้เราให้มีสุขภาพร่างกายที่ดี นอกจากนี้ฟันยังช่วยในการออกเสียง รักษารูปร่างและโครงสร้างของใบหน้า ทำให้เกิดความสวยงามบนใบหน้า เพราะฉะนั้นเราจึงควรใส่ใจในการดูแลช่องปาก เพื่อให้ฟันของเราสะอาดแข็งแรง และอยู่กับเราไปนานๆ แต่จะทำอย่างไรถึงจะดูแลฟันได้ดีและมีประสิทธิภาพ บทความนี้มีวิธีดูแลรักษาฟันที่ดีและมีประโยชน์มาบอกให้กับทุกคนได้รู้ 
 

หากไม่ดูแลรักษาฟันให้ดี จะส่งผลอย่างไร

การดูแลรักษาฟันคือสิ่งที่เราควรทำ และควรทำอย่างถูกต้อง เพื่อให้สุขภาพฟันและสุขภาพช่องปากสะอาดแข็งแรง ไม่เป็นโรค แต่กลับกัน ถ้าหากไม่มีการดูแลรักษาฟันที่ดี ปล่อยปละละเลยการดูแลสุขภาพในช่องปาก หรือไม่มีวิธีดูแลช่องปากที่ดีพอ ปัญหาที่เกิดขึ้นอาจไม่ใช่แค่เพียงฟันไม่สะอาดหรือมีกลิ่นปาก โดยอย่างน้อยที่สุดของปัญหา ที่มักจะเกิดขึ้นให้เห็นบ่อยๆก็คือเรื่องของฟันผุ ซึ่งในปัจจุบันก็มีคนที่ฟันผุจำนวนมาก สาเหตุก็มาจากการทำความสะอาดช่องปากและฟันที่ไม่ดีพอ ปล่อยให้มีเชื้อโรคตกค้างในช่องปาก ยิ่งมีการทานอาหารพวกจำพวกแป้งและน้ำตาล ที่มีฤทธิ์กัดกร่อนฟันสุขภาพฟันลงเรื่อยๆ ยิ่งทำให้เกิดปัญหาฟันผุ นอกจากนี้ยังทำให้เกิดปัญหาเหงือกอักเสบ บวมเป็นหนอง รวมไปถึงปัญหาฟันโยก และถ้าหากปล่อยให้ปัญหานี้เกิดขึ้นเป็นระยะเวลานาน โดยไม่มีการดูแลรักษาที่ดี ก็มีโอกาสที่จะทำให้สูญเสียฟัน และยังอาจทำให้มีโอกาสเป็นโรคร้ายอย่างมะเร็งช่องปาก ที่ยากเกินการรักษา พร้อมกันนั้นยังส่งผลเสียต่อการใช้ชีวิตในระยะยาวอีกด้วย

วิธีดูแลรักษาฟัน มีกี่วิธี อะไรบ้าง

คนไทยส่วนใหญ่แม้จะได้รับการปลูกฝัง การดูแลรักษาฟันมาตั้งแต่ตอนเป็นเด็ก แต่ถึงอย่างนั้น ก็ไม่ใช่ว่าทุกคนจะทำได้อย่างถูกวิธี และทำได้ทุกขั้นตอน เพราะด้วยอายุที่เพิ่มมากขึ้น การเผชิญกับอาหารใหม่ๆอาหารแปลกๆก็มากยิ่งขึ้น ทำให้ต้องเปลี่ยนวิธีดูแลรักษาฟัน ให้เข้ากับยุคสมัย ซึ่งก็สามารถทำได้หลายวิธีดังนี้ 
1.แปรงฟันทุกครั้งหลังทานอาหาร 
วิธีนี้จะช่วยลดปัญหาการเกิดเศษอาหารติดค้างในซอกฟัน ช่วยป้องกันการเกิดฟันผุ สำหรับวิธีการแปรงฟันหลังอาหารที่ถูกต้อง ก็คือการแปรงฟันทั้งด้านในและด้านนอก พร้อมกับแปรงด้านที่บดเคี้ยว
2.ใช้แปรงสีฟันที่เหมาะสม
การแปรงฟันทุกครั้ง ควรใช้แปรงสีฟันที่ได้มาตรฐานและมีคุณภาพ ไม่ควรใช้แปรงสีฟันที่มีขนแปรงที่แข็งจนเกินไป เพราะอาจจะทำให้เกิดผลกระทบต่อฟัน และยังทำให้เกิดอาการบาดเจ็บในช่องปาก ควรใช้แปรงสีฟันที่มีขนอ่อนนุ่มในการแปรงฟันจึงจะดีที่สุด 
3.ใช้ไหมขัดฟันหลังแปรงฟัน 
เพราะไหมขัดฟันจะช่วยขจัดเศษอาหารที่ติดอยู่ในซอกฟัน ที่แปรงสีฟันเข้าไม่ถึง ทำให้สามารถนำเศษอาหารที่ติดอยู่ออกมาได้อย่างรวดเร็ว โดยไม่ต้องใช้ไม้จิ้มฟัน และยังไม่เสี่ยงต่อการฟันห่าง ที่เป็นสาเหตุทำให้เศษอาหารเข้าไปติดในซอกฟัน ทำให้การใช้ไหมขัดฟันเป็นวิธีที่ดีและมีประโยชน์มากๆ
4.หลีกเลี่ยงการกัดแทะของแข็ง 
เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยดูแลรักษาฟันได้เป็นอย่างดี เพราะการหลีกเลี่ยงการกระแทกของแข็ง จะทำให้ฟันไม่ได้รับการกระทบกระเทือน และยังทำให้ฟันไม่เกิดการกัดกร่อน ถ้าเป็นไปได้ก็ควรที่จะหลีกเลี่ยงการกัดแทะหรือไม่ทานอาหารที่มีลักษณะเป็นของแข็ง อย่างเช่น น้ำแข็ง เป็นต้น
5.ใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลช่องปาก 
ในปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์ดูแลช่องปากหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นผลิตภัณฑ์ยาสีฟันสมุนไพร น้ำยาบ้วนปาก ซึ่งผลิตภัณฑ์ดูแลช่องปากต่างๆเหล่านี้ก็ดีต่อการดูแลรักษาฟันเป็นอย่างมาก ช่วยทั้งขจัดคราบแบคทีเรีย ลดการเกิดคราบจุลินทรีย์และโรคเหงือกอักเสบ ลดกลิ่นปากได้อีกด้วย 
6.หมั่นตรวจสุขภาพช่องปากด้วยตัวเอง 
วิธีดูแลฟันอีกหนึ่งวิธี ที่สามารถทำได้ง่ายก็คือ การหมั่นตรวจสุขภาพช่องปากด้วยตัวเอง โดยให้ดูว่าภายในช่องปากมีความผิดปกติในส่วนไหน มีฟันผุหรือมีฟันโยก มีเหงือกบวมหรือมีเศษอาหารติดค้างอยู่หรือเปล่า ถ้าหากมีก็จะได้รีบทำการแก้ไขและรีบทำการรักษากับทันตแพทย์ได้อย่างรวดเร็ว 
7.เข้าพบทันตแพทย์ 
สำหรับการเข้าพบทันตแพทย์ถือว่าเป็นอีกหนึ่งวิธีในการดูแลรักษาฟันที่ดีและมีคุณภาพเป็นอย่างมาก เพราะทันตแพทย์มีเครื่องมือในการตรวจสอบสุขภาพฟันที่ละเอียด สามารถตรวจสอบให้ข้อมูลในช่องปากได้อย่างชัดเจน นอกจากนี้ทันตแพทย์ก็ยังมีความรู้ความสามารถเกี่ยวกับการดูแลฟัน สามารถให้คำแนะนำและคำปรึกษาได้เป็นอย่างดี 
 

ผลิตภัณฑ์ออแกนิค ที่จะช่วยดูแลสุขภาพช่องปากและฟันให้แข็งแรง

สำหรับผลิตภัณฑ์ดูแลช่องปากแบบออแกนิคที่ดีและมีประสิทธิภาพในการดูแลรักษาฟัน เราขอแนะนำผลิตภัณฑ์ของทาง Medent เพราะเป็นผลิตภัณฑ์ที่ผลิตจากวัตถุดิบจากธรรมชาติ มีความปลอดภัย ไม่ทำให้เกิดอาการแพ้ ปลอดภัยต่อช่องปาก สำหรับผลิตภัณฑ์ตัวแรกก็คือ ยาสีฟันหลอดสีดำ ยาสีฟันที่มีส่วนผสมจากวัตถุดิบจากธรรมชาติ ช่วยขจัดคราบพลัค บุหรี่ ชา กาแฟ และยังช่วยต้านเชื้อแบคทีเรียได้เป็นอย่างดี ผลิตภัณฑ์ตัวต่อมาคือ แปรงสีฟัน สำหรับแปรงสีฟันของทาง Medent ถูกออกแบบมาให้มีขนแปรงแบบเกลียวถัก 2 เส้น บิดเกลียว 2 ระดับ ซอกซอนและขจัดเศษอาหารได้ลึกมากกว่าแปรงทั่วไป ผลิตภัณฑ์ตัวต่อมาก็คือ น้ำยาบ้วนปาก สำหรับน้ำยาบ้วนปากของทาง Medent  ถือว่าเป็นหนึ่งในวิธีดูแลรักษาฟันที่มีประสิทธิภาพ เพราะเป็นผลิตภัณฑ์ออแกนิค ไม่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ มีส่วนผสมของธรรมชาติอย่างชาโคลและซาซาต้นไพ่ในญี่ปุ่น ช่วยลดคราบหินปูนได้ซอกซอน ให้ความรู้สึกเย็นแต่ไม่แสบปาก รสชาติดีแถมยังมีความอ่อนโยนต่อช่องปากเป็นอย่างมาก 
การดูแลรักษาฟันถือว่ามีความสำคัญเป็นอย่างมาก เพราะถ้าเราดูแลรักษาฟันได้ดี สุขภาพฟันและสุขภาพช่องปากก็จะดี ทำให้เรามีฟันใช้ต่อไปอย่างยาวนาน ดังนั้นเราจึงควรใส่ใจในการดูแลรักษาฟันให้ดี ซึ่งหนึ่งในวิธีดูแลรักษาฟันที่ดีและมีประสิทธิภาพก็คือการใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลช่องปากของทาง Medent เพราะเป็นผลิตภัณฑ์ออแกนิค ที่ผลิตจากวัตถุดิบธรรมชาติ ไม่มีสารเคมีและไม่มีแอลกอฮอล์ ดีต่อสุขภาพช่องปากมากที่สุด หากสนใจสั่งซื้อก็ สามารถเข้าไปสั่งซื้อได้ที่ MedentThailand  หรือ Shopee  ฯลฯ มีที่ไหนบ้างที่มีขาย คลิกเช็คเลย 

บทความที่เกี่ยวข้องบริษัท มีดี ไชน์ จำกัด ซอย รามอินทรา 40 แยก 8 แขวง นวลจันทร์ เขต บึงกุ่ม กรุงเทพมหานคร