มะเร็งช่องปาก มีสาเหตุจากอะไร และวิธีดูแลรักษา ให้ห่างไกลโรค


บทความน่ารู้
14 พฤศจิกายน 2565

มะเร็งช่องปาก คืออะไร

มะเร็งช่องปาก เป็นโรคร้ายที่เกิดขึ้นได้คนทุกคน ส่วนใหญ่พบบ่อยในกลุ่มคนที่มีอายุ 40 ปีขึ้นไป โดยมะเร็งในช่องปากถือว่าเป็นโรคร้ายที่เกิดขึ้นได้กับอวัยวะทุกส่วนในช่องปาก เช่น ริมฝีปาก ลิ้น เพดานปาก พื้นปากใต้ลิ้น กระพุ้งแก้ม สำหรับความอันตรายของโรคนี้ถือว่าอยู่ในระดับสูง เพราะโรคนี้สามารถแพร่กระจายไปยังต่อมน้ำเหลืองที่อยู่บริเวณคอ กระจายไปในกระแสเลือด กระจายไปในอวัยวะส่วนต่างๆภายในช่องปาก ถ้าหากไม่รีบป้องกันหรือรีบรักษา จนปล่อยให้เรื้อรัง อาจทำให้มะเร็งช่องปากรักษาไม่หาย ซึ่งจะทำให้เกิดอันตรายถึงชีวิตได้

สาเหตุของมะเร็งช่องปาก เกิดขึ้นได้อย่างไร

การเป็นโรคมะเร็งช่องปากสาเหตุมาจากหลายปัจจัย โดยหลักๆแล้วโรคนี้จะค่อยๆก่อตัวขึ้นมาทีละเล็กทีละน้อยจากปัจจัยต่างๆดังต่อไปนี้ 
1.การสูบบุหรี่ 
การสูบบุหรี่ถือว่าเป็นปัจจัยหลักๆของการเกิดมะเร็งช่องปาก เพราะสารในบุหรี่มีผลทำให้อวัยวะต่างๆในช่องปากเกิดการระคายเคือง ยิ่งถ้าสูบบุหรี่เป็นประจำทุกวัน ยิ่งมีโอกาสเกิดแผลในช่องปากสะสมไปเรื่อยๆ ซึ่งจากการค้นคว้าและการวิจัย พบว่าคนที่สูบบุหรี่เป็นประจำมีโอกาสเป็นมะเร็งช่องปากมากกว่าคนปกติถึง 6 เท่าเลยทีเดียว 
2.การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ 
คนที่ดื่มเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์เป็นประจำ มีโอกาสที่จะเกิดเป็นโรคมะเร็งช่องปากได้มากกว่าคนทั่วไปถึง 15 เท่า เพราะแอลกอฮอล์มีฤทธิ์ส่งผลให้เกิดการระคายเคืองภายในช่องปาก ก่อให้เกิดก้อนเนื้อร้าย ด้วยเหตุผลนี้จึงทำให้คนที่ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ มีโอกาสเป็นมะเร็งในช่องปากได้ง่ายกว่าคนทั่วไป 
3.การเคี้ยวหมากพลู ยาเส้นและยาฉุน 
ปัจจัยนี้มักจะเกิดขึ้นกับผู้สูงอายุเป็นส่วนใหญ่ เพราะผู้สูงอายุมักจะชอบเคี้ยวหมากพลู ยาเส้น ยาฉุนเป็นประจำ โดยจากการวิจัยพบว่าหมากพลู ยาเส้น ยาฉุน มีสารก่อมะเร็งปะปนอยู่ นอกจากนี้ปูนใช้ร่วมกับหมากก็ยังมีสารก่อมะเร็งปะปน ซึ่งทำให้เกิดการระคายเคือง เพราะส่วนผสมต่างๆเหล่านี้จะไปกัดเนื้อเยื่อในช่องปาก จนทำให้เกิดเป็นมะเร็งในช่องปากได้ 
4.ติดเชื้อเชื้อไวรัส HPV
เชื้อไวรัส HPV เป็นไวรัสที่ก่อให้เกิดโรคมะเร็งเช่นเดียวกันกับมะเร็งปากมดลูก โดยไวรัส HPV จะทำให้เกิดการติดเชื้อเนื้อเยื่อบุผิว ในส่วนปัจจัยที่ทำให้เกิดการติดเชื้อไวรัส HPV ก็มาจากหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นการมีเพศสัมพันธ์โดยใช้ปาก (Oral sex) หรือการมีเพศสัมพันธ์กับผู้ที่ติดเชื้อ HPV โดยตรง 
5.การเกิดบาดแผลเรื้อรังในช่องปาก 
การเกิดบาดแผลเรื้อรังในช่องปากมาจากหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็นบาดแผลที่เกิดจากฟันผุ ฟันบิ่น การใส่ฟันปลอมที่หลวม การดูแลรักษาสุขภาพในช่องปากที่ไม่ดีพอ รวมไปถึงการเกิดการระคายเคือง เป็นแผลในช่องปากเป็นระยะเวลานานและไม่มีการรักษาโดยเร็ว ถ้าหากว่ามีการดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์หรือสูบบุหรี่อยู่ตลอด ยิ่งจะทำให้เกิดบาดแผลและเกิดการระคายเคืองมากยิ่งขึ้นไปอีก 
6.มีประวัติคนในครอบครัวเคยเป็นมาก่อน 
หากมีประวัติว่าคนในครอบครัวเคยเป็นมะเร็งในช่องปากมาก่อน ก็มีโอกาสที่บุตรหรือคนในครอบครัวจะมีโอกาสที่จะเป็นมะเร็งในช่องปาก เพราะโรคนี้สามารถส่งต่อผ่านทางพันธุกรรมได้ นอกจากนี้คนที่มีประวัติการรักษาด้วยวิธีฉายรังสี หรือเคยโดนรังสีก็มีโอกาสที่จะเป็นมะเร็งในช่องปากได้เช่นเดียวกัน
 


อาการของผู้ที่เป็น มะเร็งช่องปาก

อาการของผู้ที่เป็นมะเร็งในช่องปากจะมีความคล้ายคลึงกันเกือบทุกคน โดยอาการที่มักจะเห็นได้บ่อยในผู้ที่เป็นมะเร็งช่องปากจะมีดังนี้ 
•    มีอาการบวมโต โดยอาการบวมโตจะเกิดขึ้นในลักษณะของการเป็นก้อนเนื้อ หรือแผลบริเวณอวัยวะส่วนต่างๆในช่องปาก ไม่ว่าจะเป็นริมฝีปาก เหงือก ลิ้น กระพุ้งแก้ม หรือบริเวณอื่นๆ
•    มีรอยโรคสีขาว โดยรอยโรคสีขาวจะพบได้ภายในอวัยวะต่างๆในช่องปาก เช่น ลิ้น กระพุ้งแก้ม เพดานปาก ซึ่งอาจจะมีได้ทั้งรอยโรคสีขาว รอยสีแดง หรือรอยสีขาวปนแดงในช่องปาก
•    มีเลือดออกภายในปากแบบไม่ทราบสาเหตุ อาการนี้จะมีเลือดไหลออกมาภายในช่องปากโดยไม่ทราบสาเหตุ โดยผู้ป่วยไม่สามารถรู้เลยว่าเลือดไหลออกมาจากที่ไหน
•    มีอาการเจ็บและชาบนใบหน้า ส่วนใหญ่คนที่เป็นมะเร็งช่องปากมักจะมีอาการชา มีอาการเจ็บปวดแบบไม่ทราบสาเหตุ โดยจะเจ็บปวดที่บริเวณลำคอ ปาก และบริเวณใบหน้า 
•    เกิดเป็นแผลในช่องปาก โดยแผลที่เกิดขึ้นในช่องปากจะคล้ายกับการเป็นแผลร้อนใน แต่จะไม่สามารถในเร็ววัน ซึ่งบาดแผลก็จะไม่หายภายใน 2 สัปดาห์ หรืออาจจะแย่ลงไปกว่าเดิมเรื่อยๆ 
•    มีการติดขัดบริเวณช่องปาก ไม่ว่าจะเป็นการเคี้ยวอาหาร การพูด การอ้าปาก หรือแม้กระทั่งการกลืนอาหาร จะเริ่มทำได้อย่างยากลำบาก เนื่องจากเชื้อมะเร็งเริ่มลุกลามไปยังส่วนต่างๆในช่องปาก 
•    น้ำหนักลด คนที่เป็นมะเร็งช่องปาก น้ำหนักจะเริ่มลดลงเรื่อยๆ ยิ่งถ้าหากว่ามะเร็งเริ่มเข้าสู่ระยะที่ 1 หรือ 2 น้ำหนักก็ยิ่งจะลดลงไปเรื่อยๆตามลำดับ จนทำให้ผู้ป่วยกลายเป็นคนที่มีร่างกายซูบผอม ไม่แข็งแรงในที่สุด 

การรักษาและวิธีดูแล ป้องกัน จากมะเร็งช่องปาก

มะเร็งช่องปาก ถึงแม้จะเป็นโรคร้ายที่ทำให้เกิดอันตรายถึงชีวิต แต่ก็ไม่ใช่ว่าโรคนี้จะไม่มีทางรักษา เพราะในปัจจุบันก็ยังมีการรักษาผู้ป่วยที่เป็นโรคมะเร็งในช่องปากอยู่เป็นจำนวนมาก แต่การรักษาจะต้องรักษาจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญโดยตรงเท่านั้น 


วิธีการรักษามะเร็งช่องปาก

การรักษาโรคมะเร็งในช่องปาก จะมีวิธีการรักษาคล้ายกับการรักษามะเร็งที่เกิดขึ้นกับส่วนต่างๆของร่างกาย โดยวิธีการรักษาคือจะต้องทำการผ่าตัดมะเร็งช่องปาก โดยผ่าตัดเอาเนื้องอกที่เป็นเนื้อร้ายออก พร้อมกันนั้นยังทำร่วมกับการฉายรังสีทำลายมะเร็ง หรืออาจจะมีการใช้เคมีบำบัดสำหรับผู้ป่วยในบางเคสด้วยเคมีบำบัดเพื่อทำลายเซลล์มะเร็งที่หลงเหลืออยู่ในร่างกายออกไป


วิธีการดูแลและป้องกันจากมะเร็งช่องปาก

1. งดหรือเลิกสูบบุหรี่ เพราะบุหรี่เป็นต้นตอของการเกิดมะเร็งในช่องปาก ทำให้คนที่สูบบุหรี่มีโอกาสเป็นโรคมะเร็งในช่องปากมากกว่าคนทั่วไป 
2. งดหรือเลิกดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ เพราะการเลิกดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ จะช่วยลดการเกิดการโรคมะเร็งในช่องปากได้มากถึง 15 เท่า 
3. งดหรือเลิกเคี้ยวหมากพลู ยาเส้น ยาฉุน เพราะทั้งหมดทั้งมวลนี้มีสารก่อมะเร็งปะปนอยู่ จึงควรเลิกเคี้ยวสิ่งต่างๆเหล่านี้ให้หายขาด 
4. รับประทานอาหารให้ถูกหลัก ควรจะรับประทานผักและผลไม้ เพื่อเสริมสร้างวิตามินให้กับร่างกาย และไม่ควรทานอาหารที่มีผลทำให้เกิดบาดแผลในปากหรือทานอาหารที่ทำให้เกิดการระคายเคืองในช่องปาก 
5. เฝ้าระวังโรคมะเร็งในช่องปาก สามารถทำได้ด้วยการตรวจเนื้อเยื่อในช่องปากด้วยตัวเองโดยให้ใช้ไฟส่องสว่าง ส่องหาบาดแผล หรือดูเนื้อเยื่อภายในช่องปากว่ามีอะไรผิดปกติหรือไม่ 
6. เข้าพบทันตแพทย์เป็นประจำ เพราะทันตแพทย์มีเครื่องมือที่จะตรวจสอบ ตรวจหารอยโรคต่างๆที่มีขนาดเล็กเกินกว่าที่จะมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า ดังนั้นจึงควรพบทันตแพทย์อยู่เป็นประจำ เพื่อให้ทันตแพทย์ได้ทำการตรวจเฝ้าระวังมะเร็งในช่องปาก 

มะเร็งช่องปาก กลายเป็นภัยร้ายใกล้ตัวที่ไม่ควรมองข้าม เพราะโรคนี้มีโอกาสเกิดขึ้นกับคนทุกคน ไม่ว่าจะเป็นผู้ชายหรือผู้หญิง คนวัยทำงานหรือผู้สูงอายุ ดังนั้นจึงควรดูแลรักษาสุขภาพในช่องปากให้ดี เพื่อช่วยป้องกันและลดโอกาสในการเกิดมะเร็งในช่องปาก ซึ่งวิธีดูแลและป้องกันก็สามารถทำได้หลายวิธี การงดดื่มแอลกอฮอล์ งดสูบบุหรี่และพบแพทย์บ่อยๆ
นอกจากนี้การดูแลรักษาสุขภาพในช่องปากยังทำได้ โดยการใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลสุขภาพช่องปาก ก็จะช่วยลดการเกิดมะเร็งช่องปากได้เช่นกัน โดยเราขอแนะนำผลิตภัณฑ์ดูแลช่องปาก Medent Thailand เพราะเป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้มาตรฐานในระดับสากล ช่วยดูแลช่องปากและช่วยลดการเกิดมะเร็งในช่องปากได้เป็นอย่างดี หากใครสนใจสินค้าดูแลสุขภาพช่องปากโดยใช้สารสกัดจาก ธรรมชาติต่างๆของ Medent ก็สามารถหาซื้อได้หลากหลายช่องทาง สามารถเข้าไปที่ MedentThailand  หรือ Shopee  ฯลฯ มีที่ไหนบ้างที่มีขาย คลิกเช็คเลย 

บทความที่เกี่ยวข้อง

เรื่องน่ารู้! Tocopheryl acetate คืออะไร มักจะพบได้บ่อยตามเครื่องสำอาง

Tocopheryl acetate คือ Tocopheryl acetate คือ วิตามินอีเสถียร ซึ่งมีคุณสมบัติ Antioxidant ช่วยยับยั้งการเกิด Free Radic...

ทำยังไงให้ปากอมชมพู แก้ปัญหาปากดำคล้ำอยให้กลับมาสวยแบบธรรมชาติ

ปากอมชมพูคืออะไร ยุคนี้สมัยนี้ใครๆ เขาก็ฮิตริมฝีปากสีอมชมพูกันทั้งนั้นเพราะริมฝีปากอมชมพูทำให้ดูสดใส ดูมีสุขภาพดี หน้าไม่โทรม มั่นใจมากขึ้น สวยอย่างเป็นธรรมชาติเข้าได้กับทุกลุค ทุกสไตล์ ...

3 ปัญหาฟันที่มนุษย์แม่ต้องเจอ

อายุมากขึ้นอะไรที่เคยทำงานได้ดีก็เสื่อมสภาพไปทุกวัน เหงือกและฟันก็เช่นกัน ไหนๆก็ใกล้จะวันแม่แล้ว มีเด้นท์เลยอยากพาเพื่อนๆไปดูกันหน่อยว่าปัญหาเกี่ยวกับฟันที่บรรดามนุษย์แม่ของพวกเรามักต้องเ...


บริษัท มีดี ไชน์ จำกัด ซอย รามอินทรา 40 แยก 8 แขวง นวลจันทร์ เขต บึงกุ่ม กรุงเทพมหานคร