กลิ่นปากเหม็น ปัญหาสุขภาพเหงือกและฟัน เพื่อนไม่อยากคุยด้วย เรามีวิธีแก้


บทความน่ารู้
26 มิถุนายน 2565

ปากเหม็น กลิ่นไม่พึงประสงค์

               “กลิ่นปากเหม็น” เป็นปัญหาที่ส่งผลกระทบต่อความมั่นใจของใครหลายคน บางคนพยายามแก้ไขมาโดยตลอดแต่ก็ไม่ดีขึ้นเพราะปัญหานี้ไม่ได้เกิดจากการรักษาความสะอาดเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังเกิดได้จากหลายสาเหตุ ซึ่งการแก้ไขให้ได้ผลดีก็ต้องหาสาเหตุกันให้เจอเพื่อที่จะได้แก้ปัญหาที่ต้นเหตุนั่นเอง ว่าแต่ปากเหม็นเกิดจากสาเหตุใดบ้าง และจะมีวิธีการดูแลรักษา ป้องกันเพื่อไม่ให้กลิ่นปากเหม็น ทำได้อย่างไรบ้าง มาค้นหาคำตอบกัน

สาเหตุของกลิ่นปากเหม็น มีอะไรบ้าง

               หลายคนเข้าใจว่ากลิ่นปากเกิดจากการรักษาความสะอาดภายในช่องปากได้ไม่ดีพอ แม้ว่าปัญหาเศษอาหารตกค้างตามซอกจะเป็นสาเหตุหลักของการมีกลิ่นปากเหม็นเน่า ถึงกระนั้นก็ยังมีสาเหตุอื่นอีกซึ่งอาจจะเป็นสัญญาณของปัญหาสุขภาพอื่นๆได้เลยทีเดียว

 ภายในปาก

  • ฟันผุ ฟันเน่า ฟันตาย เมื่อฟันผุก็จะมีหลุมอยุ่บนเคลือบฟัน หลุมเหล่านี้เปรียบเสมือนถังขยะที่สะสมเชื้อโรค แบคทีเรียรวมถึงเศษอาหารเอาไว้ ทั้งยังทำความสะอาดได้ยากจนเกิดการบูดเน่าของเศษอาหารได้ง่าย จึงส่งกลิ่นไม่พึงประสงค์ออกมาอยู่เสมอ หากปล่อยให้ฟันผุรุนแรงนอกจากจะทำให้ปากเหม็นมีกลิ่นเหม็นเน่าแล้ว ฟันอาจจะตายและสูญเสียฟันไปได้ในที่สุด 
  • โรคปริทันต์ หรือ อาการอักเสของเหงือก  โรคนี้ถูกเรียกกันทั่วไปว่าโรครำมะนาด ซึ่งจะรุนแรงมากกว่าเหงือกอักเสบธรรมดา อวัยวะที่อยู่รอบตัวฟันจะถูกทำลายลงอย่างช้าๆ เหงือกร่น เหงือกอักเสบ เศษอาหารติดตามร่องเหงือกได้ง่ายจนเหงือกกลายเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรค โรคนี้ใช้เวลาค่อนข้างนานกว่าจะมีอาการรุนแรง ดังนั้นผู้ป่วยจึงมีกมีอาการปากเหม็นเรื้อรังร่วมด้วย
  • ผู้ที่ดัดฟันใส่เหล็กหรือใส่ฟันปลอม เครื่องมือจัดฟันและฟันปลอมทำให้เศษอาหารติดค้างได้ง่ายขึ้นและทำความสะอาดได้ยากขึ้นด้วย เศษอาหารเหล่านี้จึงบูดเน่าและส่งกลิ่นเหม็นนั่นเอง
  • น้ำลาย แม้ช่องปากจะไม่มีปัญหาอะไรก็สามารถมีกลิ่นปากได้หากดื่มน้ำน้อย เพราะน้ำลายเปรียบเสมือนน้ำยาบ้วนปากจากธรรมชาติ ช่วยชะล้างและลดการสะสมของแบคทีเรีย หากมีน้ำลายมากจะช่วยลดการบูดเน่าของเศษอาหารได้ดี ช่องปากสะอาด กลิ่นปากจะลดลง ส่วนใครที่มีกลิ่นปากน้ำลายเหม็น ลองดื่มน้ำให้มากขึ้นดูแล้วปัญหานี้นจะบรรเทาลงได้
  • สิ่งตกค้างในลิ้น บนลิ้นของเรามีปุ่มรับรสอยู่จำนวนมาก ซึ่งตามซอกเล็กๆเหล่านี้ก็สามารถสะสมแบคทีเรียอันเป็นสาเหตุของกลิ่นปากได้เช่นเดียวกัน

ภายนอกปาก

  • ผู้ที่สูบบุหรี่ การสูบบุหรี่ทำให้ปากแห้งมีกลิ่นทำให้ปากเหม็นด้วย ปริมาณน้ำลายลดลงและมีการสะสมของแบคทีเรียมากยิ่งขึ้น นับเป็นสาเหตุภายนอกที่เป็นแชมป์ลำดับต้นๆที่ทำให้มีกลิ่นปากแรงลมหายใจเหม็นกันเลยทีเดียว
  • รับประทานอาหารที่มีกลิ่นฉุน ทำให้เกิดกลิ่นปากได้เช่นเดียวกัน แต่โดยมากแล้วกลิ่นนั้นจะเป็นกลิ่นของอาหารที่ทานเข้าไปนั่นเอง เช่น ทุเรียน หอม กระเทียม ของหมักดอง เป็นต้น
  • โรคระบบทางเดินหายใจ การเจ็บป่วยด้วยโรคในระบบทางเดินหายใจบางโรคทำให้มีกลิ่นปากได้เช่นเดียวกัน อาทิ ไซนัสอักเสบ วัณโรค ทอนซิลอักเสบ โรคปอด เป็นต้น
  • ระบบทางเดินอาหาร หากระบบทางเดินอาหารทำงานไม่ปกติ เช่น อาหารไม่ย่อย รวมไปถึงท้องผูกบ่อยหรือระบบขับถ่ายไม่ดี ก็เป็นสาเหตุของการเกิดกลิ่นปากได้เช่นกัน

วิธีรักษาและป้องกันไม่ให้ปากเหม็น

               เชื่อว่าคงไม่มีใครอยากมีกลิ่นปากจนไม่มีใครอยากสนทนาด้วยอย่างแน่นอน นอกจากจะทำให้เสียความมั่นใจแล้วยังส่งผลต่อบุคลิกภาพอีกด้วย เพราะฉะนั้นมาดูกันดีกว่าเราจะสามารถจัดการปัญหากลิ่นปากได้อย่างไรบ้าง

วิธีป้องกันไม่ให้ปากเหม็น

1.แปรงฟันสม่ำเสมอ ก่อนอื่นต้องแปรงฟันเป็นประจำอย่างน้อยวันละ 2 ครั้งหรือทุกครั้งหลังอาหาร แปรงอย่างถูกวิธีและใช้เวลาอย่างเหมาะสม แปรงให้ทั่วถึงทุกซี่ ไม่แปรงลวกๆแล้วรีบบ้วนปาก เวลาแปรงฟันอย่าลืมแปรงเพดาน กระพุ้งแก้มและลิ้นด้วย สำหรับลิ้นแปรงให้ลึกถึงโคนลิ้น จะช่วยกำจัดเมือก เสมหะหรือแบคทีเรียที่สะสมอยู่ตามซอกปุ่มรับรสได้เป็นอย่างดี

2.ใช้ไหมขัดฟัน การแปรงฟันไม่อาจทำความสะอาดได้อย่างทั่วถึง โดยเฉพาะตามซอกเหงือกและฟัน ดังนั้นควรใช้ไหมขัดฟันทำความสะอาดในส่วนที่แปรงสีฟันเข้าไม่ถึงด้วย ช่วยลดการติดค้างของเศษอาหาร ป้องกันฟันผุระหว่างซี่ได้ดี

3.ใช้แปรงสีฟันพิเศษ หากจัดฟันก็ควรใช้แปรงสีฟันสำหรับคนจัดฟันและแปรงสีฟันซอกฟัน สำหรับใครที่จัดฟัน การใช้แปรงสีฟันธรรมดานั้นจะไม่ตอบโจทย์ ควรเลือกใช้แปรงสีฟันที่ออกแบบมาเพื่อคนจัดฟันโดยเฉพาะจะทำความสะอาดฟันและช่องปากได้ดีมากกว่า

วิธีรักษาไม่ให้กลิ่นปากเหม็น

               หากมีปัญหากลิ่นปากแล้วแปรงฟันอย่างถูกวิธีแล้วแต่กลิ่นปากยังไม่หายใจ ให้พยายามหาต้นเหตุของปัญหาแล้วแก้ที่ตรงนั้น เช่น ดื่มน้ำให้มากขึ้น ลดการทานอาหารกลิ่นแรง ดูแลรักษาสุขภาพร่างกายให้แข็งแรง ทานอาหารและขับถ่ายให้ตรงเวลาเพื่อรักษาสมดุลการทำงานของระบบย่อยอาหารและระบบขับถ่าย งดสูบบุหรี่ ไปพบทันตแพทย์ทุก 6 เดือนเพื่อตรวจสุขภาพฟันและขูดหินปูน ส่วนใครที่ป่วยด้วยโรคในระบบทางเดินหายใจก็ต้องรักษาโรคเหล่านั้นให้หายดีเสียก่อนแล้วกลิ่นปากจึงจะหายไป

ขอแนะนำยาสีฟัน Medent ช่วยดูแลสุขภาพช่องปาก

ยาสีฟันก็มีส่วนช่วยสำคัญในการระงับกลิ่นปาก หากเลือกใช้ยาสีฟันที่มีส่วนประกอบที่ช่วยกำจัดแบคทีเรีย ที่เป็นสาเหตุหลักของกลิ่นปาก นอกจากจะช่วยให้ไม่มีกลิ่นปาก ยังช่วยให้ช่องปากและฟันสะอาด แข็งแรงอีกด้วย ตัวยาสีฟันของ Medent ไม่ว่าจะเป็นแบบ Charcoal หรือ 2in1 ล้วนแล้วใช้สารสกัดจากธรรมชาติมากกว่า 10 ชนิดที่มีส่วนช่วยดูแลสุขภาพช่องปากและฟันของคุณให้แข็งแรง สุขภาพดี ขาวสะอาดสดชื่น หมดกังวลเรื่องลมหายใจไปได้เลย

ในกรณีที่ไม่ได้มีปัญหาสุขภาพใดๆ แต่มีกลิ่นปากเพราะแปรงฟันไม่ถูกวิธีหรือจัดฟันแล้วแปรงฟันไม่สะอาด ควรเปลี่ยนมาใช้แปรงสีฟันและยาสีฟันสำหรับคนจัดฟันโดยเฉพาะ เพราะยาสีฟันเหล่านี้จะสามารถจัดการปัญหากลิ่นปากได้เป็นอย่างดี หากสนใจยาสีฟันสูตรสำหรับคนจัดฟันที่ใช้ดีและมีรีวิวการันตรีคุณภาพมากมาย กดเข้าไปที่ MedentThailand  หรือ Shopee , Central, Konvy ฯลฯ คลิกเช็คสาขาที่นี่ หรือมีคำถามสามารถขอคำปรึกษาได้ที่นี่  คลิก 


บทความที่เกี่ยวข้อง

อาการ ปากซีด เกิดจากอะไร และปากซีด ช่วยบอกถึงสุขภาพที่ไม่ดี

บอกได้เลยว่าอาการ ปากซีด เป็นสิ่งที่ใครหลายคนเป็น ไม่เพียงแค่ในสภาพอากาศที่หนาวหรือร้อนเท่านั้น แต่หากอากาศแห้งมากก็สงผลให้ ปากซีดได้ง่าย และยิ่งหนาว มีลมพัด ก็ยิ่งไม่ต้องพูดถึงเลย อาการปากซีดเป็นสิ่งที่สามารถเป็นกั...

ยาสีฟันสมุนไพร หนึ่งตัวเลือกการแก้ปัญหาอาการปวดฟันด้วยตนเอง ที่ได้ผลดีที่สุด

ยาสีฟันสมุนไพร  คืออะไร ยาสีฟันสมุนไพร คือ ยาสีฟันที่ผลิตจากธรรมชาติ อย่างเช่น ใบข่อย ก้านพลู น้ำมันสะระแหน่ ฯลฯ ที่มีสรรพคุณช่วยแก้อาการปวดฟัน ลดกลิ่นปาก คราบฟันเหลือง ...

ลิปบำรุงปาก คืออะไร ลิปสำหรับบำรุงปาก ดีอย่างไร

ลิปบำรุงปาก ลิปบำรุงปาก เป็นไอเทมที่ไม่ว่าจะผู้หญิงหรือผู้ชายก็สามารถใช้ได้ โดยเฉพาะคุณผู้หญิง เพื่อสุขภาพริมฝีปากที่ดี ลิปบำรุงริมฝีปากส่วนใหญ่จะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับริมฝีปาก ทำให้ริมฝ...


บริษัท มีดี ไชน์ จำกัด ซอย รามอินทรา 40 แยก 8 แขวง นวลจันทร์ เขต บึงกุ่ม กรุงเทพมหานคร