ไอเทมที่คนจัดฟันควรมีติดตัว ไหมขัดฟัน ช่วยทำความสะอาดในซอกลึกของช่องปาก


บทความน่ารู้
23 มิถุนายน 2565

ไหมขัดฟัน คือ อะไร

ไหมขัดฟัน หรือ ที่ขัดฟัน คือ อุปกรณ์ที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำความสะอาดเศษอาหารหรือคราบแบคทีเรียที่เกิดการสะสมอยู่ตามซอกฟัน สิ่งเหล่านี้หากไม่รีบกำจัดออก ท้ายที่สุดแล้วจะก่อตัวขึ้นมากลายเป็นหินปูนในช่องปากทำให้เราต้องไปพบทันตแพทย์เพื่อกำจัดคราบหินปูนออก ไหมขัดฟันที่วางขายตามท้องตลาดนั้นมีหลายรูปแบบ เช่น ไหมขัดฟันชนิดเคลือบขี้ผึ้ง ไหมขัดฟันชนิดแต่งกลิ่น ไหมขัดฟันชนิดเทป เป็นต้น

ประโยชน์ของ ไหมขัดฟันสำหรับคนจัดฟัน”

การใช้ไหมขัดฟันสม่ำเสมอนั้น ช่วยกำจัดเศษอาหารที่ติดตามซอกฟันที่บางครั้งการใช้ แปรงสีฟัน หรือการใช้ น้ำยาบ้วนปาก ธรรมดาอาจไม่สามารถจัดการกับเศษอาหารเหล่านั้นได้ โดยเฉพาะคนจัดฟันที่มีการติดตั้งอุปกรณ์เหล็กดัดฟันภายในช่องปาก เสี่ยงที่เศษอาหารจะติดตามซอกฟันและเหล็กดัดฟันได้ง่าย ทำให้ยากต่อการทำความสะอาดช่องปาก เกิดการสะสมของเศษอาหารหรือแบคทีเรียได้ง่าย ควรใช้ไหมขัดฟันสําหรับคนจัดฟันสม่ำเสมอ ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดปัญหาฟันผุ รวมถึงโรคทันตกรรมต่างๆ

ไหมขัดฟันใช้ตอนไหนก่อนแปรงฟัน หรือ หลังแปรงฟัน

ไหมขัดฟันใช้ตอนไหน ไหมขัดฟันควรใช้หลังเราใช้ แปรงสีฟัน ทำความสะอาดช่องปากเรียบร้อยแล้ว (เขียนต่อได้เลยครับ) จริงๆ สามารถใช้ก่อนการแปรงฟันได้ แต่ถ้าใช้หลังจากการแปรงฟัน ข้อดีที่เกิดขึ้นคือคราบแบคทีเรียจะเกาะติดแบบหลวมๆ ทำให้ง่ายต่อการหลุดออก แนะนำให้ใช้ไหมขัดฟันอย่างน้อยวันละ 1 ครั้ง ใช้เป็นประจำอย่างสม่ำเสมอ โดยเฉพาะคนจัดฟันที่ไม่ควรละเลย หลังจากใช้ไหมขัดฟันเสร็จสามารถใช้ น้ำยาบ้วนปาก ตามหลังได้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการทำความสะอาดช่องปาก

9 ขั้นตอน วิธีการทำความสะอาดฟันด้วยไหมขัดฟันสำหรับคนจัดฟัน

วิธีใช้ไหมขัดฟันทำอย่างไร ซึ่งต้องปฏิบัติให้ถูกวิธี เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุดในการทำความสะอาดช่องปาก บางคนใช้ไม่เป็น อาจไประคายเคืองต่อเหงือกจนเกิดปัญหาเหงือกอักเสบตามมาได้ วันนี้เราจะมาแนะนำ 9 ขั้นตอนการใช้ไหมขัดฟัน มีขั้นตอนไหนบ้างตามไปดูกันเลย

  1. ขั้นตอนแรกให้ดึงไหมขัดฟันความยาวประมาณ 45 ซม. หรือประมาณ 12 นิ้ว
  2. จากนั้นพันที่ปลายนิ้วกลางทั้ง 2 ข้าง เหลือความยาวของไหมขัดฟันที่พันระหว่างนิ้ว 2-3 ซม.
  3. สอดไหมขัดฟันเข้าไปที่ซอกฟันและเหงือก ใช้นิ้วโป้งและนิ้วชี้ควบคุม จากนั้นขัดหรือถูในทิศทางขึ้นลง หรือโค้งเป็นรูปตัว C  ขั้นตอนนี้ควรทำด้วยความระมัดระวัง หากใช้ไหมขัดฟันลึกลงไปในเหงือกมากไป อาจทำให้เลือดไหลออกมาได้
  4. ใช้ไหมขัดฟันให้ครบทุกซี่ เริ่มต้นจากฟันซี่บนด้านในสุด เรียงจากซ้ายไปขวา เพื่อให้ง่ายต่อการจดจำ จากนั้นทำต่อที่ฟันด้านล่าง รวมถึงซอกฟันด้านหลังของฟันซี่สุดท้าย หลังจากขัดฟันจนครบทุกซี่แล้ว ควรใช้น้ำยาบ้วนปาก เพื่อกำจัดเศษอาหารหรือคราบแบคทีเรียที่ยังหลงเหลืออยู่
  5. ทิ้งไม้ขัดฟัน หลังจากใช้งานเสร็จ ไม่ควรนำมาใช้งานซ้ำ เนื่องจากประสิทธิภาพของไหมขัดฟันจะลดลง รวมถึงอาจมีเชื้อแบคทีเรียตกค้างจากการใช้งานครั้งแรก
  6. ใช้ไหมขัดฟันได้ทั้งก่อนและหลังการแปรงฟัน เนื่องจากให้ผลลัพธ์ที่ดีไม่ต่างกัน ทันตแพทย์ส่วนใหญ่แนะนำให้ใช้ก่อนการแปรงฟันวันละ 1 ครั้ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งช่วงก่อนนอน
  7. เด็กที่มีฟันขึ้น 2 ซี่ สามารถใช้ไหมขัดฟัน ได้ไหม สามารถใช้ไหมขัดฟันได้แต่ต้องอยู่ภายใต้การดูแลของผู้ปกครอง จนสามารถใช้ไหมขัดฟันได้อย่างคล่องแคล่ว หรือมีอายุประมาณ 10 ปีขึ้นไป
  8. การใช้ไหมขัดฟันในช่วงแรก อาจทำให้รู้สึกเจ็บและไม่สะดวก แต่อาการจะลดลงหลังจาก 1-2 สัปดาห์ผ่านไป อย่างไรก็ตาม หากพบว่าอาการไม่ดีขึ้น ควรรีบไปปรึกษาทันตแพทย์เพื่อขอคำแนะนำ
  9. หากมีการใช้ไหมขัดฟันรุนแรงมากเกินไป จะทำให้รู้สึกเจ็บได้ และส่งผลกระทบต่อบริเวณเนื้อเยื่อรอบฟัน แต่ถ้าใช้ไหมขัดฟันเบาเกินไป อาจไม่ทำให้เศษอาหารที่ติดตามซอกฟันหลุดออกได้

ข้อดีและข้อเสียของการใช้ไหมขัดฟัน

การใช้ไหมขัดฟัน มีทั้งข้อดีและข้อเสีย ไม่ได้มีเฉพาะประโยชน์แต่มีโทษเช่นเดียวกันเป็นเรื่องที่หลายอาจไม่เคยรู้มาก่อน เราควรศึกษาและทำความเข้าใจทั้งข้อดีและข้อเสียที่เกิดขึ้นจะได้ใช้งานอย่างระมัดระวังและใช้งานได้อย่างเหมาะสม

ข้อดี

การใช้ไหมขัดฟันจัดฟัน ช่วยขจัดเศษอาหารที่ติดตามซอกเหงือกและฟัน เพราะการแปรงฟันเพียงอย่างเดียว อาจไม่สามารถซอกซอนทำความสะอาดได้อย่างทั่วถึง เป็นสาเหตุทำให้เกิดปัญหากลิ่นปาก ฟันผุ คราบหินปูน รวมถึงโรคเหงือกด้วย เป็นสาเหตุของโรคปริทันต์ทำให้เหงือกอักเสบ เหงือกบวม ระคายเคือง ถ้าปล่อยไว้นานไม่รีบดูแลรักษาอาจเป็นสาเหตุของเหงือกร่นและสูญเสียฟันในที่สุด

ข้อเสีย

ข้อเสียของไหมขัดฟัน คือ ไม่สามารถทำความสะอาดได้บางกรณี ยกตัวอย่างเช่น คนที่มีซอกฟันชิดติดกันมากจนเกินไป ทำให้ยากต่อการใช้ไหมขัดฟัน อีกทั้งการใช้ไหมขัดฟันไม่ถูกวิธี ยังเสี่ยงทำให้มีเลือกไหลหรือเหงือกอักเสบได้ด้วย

ทั้งหมดนี้ ก็คือ สาระดีๆ เกี่ยวกับไหมขัดฟัน ประโยชน์ ขั้นตอนการใช้ รวมถึงคำถามที่ว่าใช้ไหมขัดฟันตอนไหน จริงๆ แล้วสามารถใช้ได้ทั้งก่อนและหลังการแปรงฟัน เมื่อใช้ไหมขัดฟันเสร็จควรบ้วนปากตามหลัง ถ้าใครยังไม่มีน้ำยาบ้วนปากแนะนำ ผลิตภัณฑ์ของ Medent น้ำยาบ้วนปาก ออร์แกนิกสูตรชาร์โคล ใช้แค่นิดเดียวดูแลสุขภาพช่องปากได้อย่างครอบคลุม ลดกลิ่นปาก คราบหินปูน คราบพลัค เย็นสดชื่นไม่แสบปาก แถมยังจำหน่ายแปรงสีฟัน ยาสีฟันด้วยนะ มีแปรงสีฟัน ยาสีฟันเพื่อคนจัดฟันโดยเฉพาะสนใจสั่งซื้อ เข้าไปที่ MedentThailand  หรือ Shopee , Central, Konvy ฯลฯ คลิกเช็คสาขาที่นี่ หรือมีคำถามสามารถขอคำปรึกษาได้ที่นี่  คลิก 


บทความที่เกี่ยวข้อง

ลิปบำรุงปาก คืออะไร ลิปสำหรับบำรุงปาก ดีอย่างไร

ลิปบำรุงปาก ลิปบำรุงปาก เป็นไอเทมที่ไม่ว่าจะผู้หญิงหรือผู้ชายก็สามารถใช้ได้ โดยเฉพาะคุณผู้หญิง เพื่อสุขภาพริมฝีปากที่ดี ลิปบำรุงริมฝีปากส่วนใหญ่จะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับริมฝีปาก ทำให้ริมฝ...

อันตราย! รากฟันอักเสบ ทำให้เหงือกบวมและเกิดอาการเสียวฟัน ทำร้ายสุขภาพช่องปาก

รากฟัน สำคัญแค่ไหน ทำไมควรดูแลให้ดี รากฟัน ถือว่าเป็นหนึ่งในส่วนประกอบของฟันที่มีความสำคัญ เพราะรากฟันทำหน้าที่สำคัญในการเชื่อมโยงเลือดภายในฟัน ให้เข้าสู่วงจรโลหิตทั่วทั้งร่างกาย ...


บริษัท มีดี ไชน์ จำกัด ซอย รามอินทรา 40 แยก 8 แขวง นวลจันทร์ เขต บึงกุ่ม กรุงเทพมหานคร