ประเภทของแปรงสีฟันเด็ก ในปี 2022 ผลิตภัณฑ์แปรงสีฟันสำหรับเด็ก ยี่ห้อไหนดี ที่เหมาะกับลูกของคุณ


บทความน่ารู้
29 มีนาคม 2565

แปรงสีฟันสำหรับเด็ก

เมื่อลูกน้อยเริ่มมีฟันซี่แรกการดูแลสุขภาพช่องปากจึงเป็นสิ่งสำคัญ เมื่อมีสุขภาพฟันที่แข็งแรง ฟันไม่ผุจะทำให้เด็กๆ มีสุขภาพจิตที่ดี สามารถทานอาหารได้ตามปกติและมีพัฒนาการที่ดีสมวัยด้วย การเลือกแปรงสีฟันสำหรับเด็ก คุณพ่อคุณแม่ต้องเลือกให้เหมาะสมกับวัยรวมถึงการเลือกแปรงสีฟันสำหรับเด็กที่มีประสิทธิภาพ

แปรงสีฟันสำหรับเด็กจำเป็นมากแค่ไหน

แปรงสีฟันสำหรับเด็ก คือ อุปกรณ์ที่ใช้แปรงฟันเหมาะสำหรับเด็กๆ หมายความว่าเด็กใช้ได้อย่างปลอดภัยไม่ทำให้เกิดอันตรายต่อช่องปาก  แปรงสีฟันสำหรับเด็กอุปกรณ์ที่มีความสำคัญมากๆ หากเป็นแปรงสีฟันสำหรับผู้ใหญ่จุดประสงค์ก็เพื่อทำความสะอาดฟันและอวัยวะในช่องปากแต่ถ้าเป็นแปรงสีฟันสำหรับเด็กทารกหรือเด็กแรกเกิดนั้นอาจไม่ได้มีจุดประสงค์เพื่อทำความสะอาดฟันหรือช่องปาก เนื่องจากกล้ามเนื้อมือหรือกล้ามเนื้อมัดเล็กของเด็กทารกไม่ถึง 1 ขวบยังไม่แข็งแรง ทำให้การแปรงฟันของพวกเขาเป็นเรื่องที่ยาก จุดประสงค์ของการแปรงฟันสำหรับเด็กก็เพื่อฝึกหัดให้เด็กๆ ได้เรียนรู้จากการแปรงฟันตั้งแต่อายุยังน้อยและทำให้เขาได้เกิดความชิน เกิดการเรียนรู้จนก่อให้เกิดพัฒนาการที่ดี

ในกรณีที่เป็นเด็กโตอายุมากกว่า 3 ขวบ การแปรงฟันจะไม่ใช่เรื่องของการฝึกกล้ามเนื้ออีกต่อไปแต่จะเป็นเรื่องของการทำความสะอาดฟันและดูแลสุขภาพช่องปากอย่างแท้จริง หากเป็นแปรงสีฟันสำหรับเด็กทารกจะนิยมแปรงสีฟันซิลิโคน ปลอดเชื้อ เนื้อสัมผัสนุ่มนวล สำหรับแปรงสีฟันของเด็กโต นิยมแปรงสีฟันขนอ่อนนุ่มหรือขนอ่อนนุ่มแบบพิเศษ เด็กๆสามารถใช้งานง่าย ซอกซอนทำความสะอาดช่องปากได้ล้ำลึกไม่ทำให้เกิดการระคายเคืองหรือเกิดแผลในช่องปาก

แปรงสีฟันเด็กยี่ห้อไหนดี

  1. แปรงสีฟัน 360 องศาสำหรับเด็ก

แปรงสีฟันที่ออกแบบดีไซน์เฉพาะจากญี่ปุ่นที่มีขนแปรงรอบด้าน 360 องษา ที่จะช่วยทำให้เด็กๆ สามารถใช้งานได้อย่างสะดวกและทำความสะอาดได้อย่างทั่วถึงมากขึ้นอีกด้วย อีกทั้งขนแปรงยังอ่อนนุ่มเป้นพิเศษสามารถทำความสะอาดลิ้นที่เป็นแหล่งหมักหมมของเชื้อโรคเป็นสาเหตุหนึ่งของกลิ่นปากได้ด้วย

  1. แปรงสีฟันแบบมีจุกปิด

ต้องอยากจะบอกว่าแนะนำแปรงสีฟันซิลิโคนสำหรับเด็กเล็กที่ใช้งานง่าย แปรงสีฟันตัวนี้ทำมาจากซิลิโคนมีความนุ่มมากเป็นพิเศษ และมีจุกยางป้องกันไม่ให้เด็กๆกัดหรือกลิ่นแปรงสีฟันลงคอ มีความปลอดภัยสูงหัวแปรงที่เล็กโค้งจะไม่ทำร้ายเหงื่อกในช่องปากอีกด้วย

  1. แปรงสีฟันเด็กที่ทำจากข้าวสาลี

สำหรับแปรงสีฟันรุ่นนี้ผลิตมาจากข้าวสาลีเป็นวัสดุที่ย่อยสลายได้เองตามธรรมชาติ มีจุดเด่น ขนแปรงนุ่ม หัวแปรงเรียวเล็ก ราคาไม่แพง แต่อาจจะไม่เหมาะสำหรับเด็กเล็กที่ใช้งานเพียงลำพังเพราะไม่มีจุกยางและด้ามแปรงยาวมากพอสมควรไม่ควรปล่อยให้แปรงฟันคนเดียวคุณพ่อคุณแม่ต้องคอยดูลูกด้วยนะจ้ะ

  1. แปรงซิลิโคนสวมนิ้ว

แปรงสีฟันทารกยี่ห้อไหนดีก้คงหนีไม่พ้นแปรงสีฟันสวมนิ้วเพราะตัวแปรงเป็นซิลิโคนอ่อนนุ่ม มีปุ่มด้านหลังสำหรับนวดเหงือกและทำความสะอาดลิ้น แปรงชนิดนี้ไม่เหมาะสำหรับเด็กๆใช้เองต้องมีผู้ปกครองหรือคุณพ่อและคุณแม่ดูแลอย่างใกล้ชิดตัวซิลิโคนไม่เป็นอัตรายเด็กสามารถกัดได้แต่ตัวซิลิโคนมีขนาดเล็กอาจจะทำให้เด็กเผลอกลืนลงคอและติดคอได้หลังจากใช้แปรงแล้วให้ใช้ผ้าก๊อชหรือสำลีเช็ดฟันอีกครั้งก็จะสอาดหมดจด

  1. แปรงสีฟันMedent M Soft Anti-Bac แปรงสีฟันป้องกันแบคทีเรีย

​​​​​​​
​​​​​​​สำหรับคุณพ่อคุณแม่ท่านไหนที่กำลังมองหาแปรงสีฟันสำหรับเด็ก ขอแนะนำแปรงสีฟันของ Medent แปรงสีฟันขนอ่อนนุ่มเด็กๆ สามารถใช้ได้ ขนแปรง Spiral บิดเกลียว 2 ระดับ ปลายขนแปรงเรียวแหลมขนาด 0.18 mm ลักษณะขนแปรงเป็นแบบ M Shape Inside ขนแปรง 2 ระดับสามารถซอกซอนได้ลึกกว่า แถมยังเคลื่อบสารแอนตี้แบคทีเรียที่ช่วยยับยั้งแบคทีเรียบนพื้นผิวสัมผัสและอากาศป้องกันการก่อตัวของแบคทีเรียที่เป็นสาเหตุของการเกิดโรคเหงือกและหินปูน แปรงสีฟันที่ผ่านการทดสอบและตรวจวิเคราะห์ทางห้องปฏิบัติการมาแล้ว เพื่อสุขภาพช่องปากที่ดีที่สุด ในขณะที่ด้ามแปรงผลิตจากวัสดุอย่างดีมีคุณภาพ จับง่าย ไม่ลื่นมือ ไม่หลุดมือเด็กๆ สามารถใช้งานได้เช่นเดียวกัน

วิธีเลือกซื้อแปรงสีฟันสำหรับเด็ก

1. แปรงสีฟันขนนุ่ม

เมื่อเด็กๆ โตขึ้นจนเริ่มมีฟันน้ำนมหลายซี่ คุณพ่อคุณแม่จะต้องปรับเปลี่ยนการรับประทานอาหารเพื่อให้เหมาะสมกับพัฒนาการและร่างกาย ดังนั้น การทำความสะอาดช่องปากจึงสำคัญ ควรเปลี่ยนจากแปรงสีฟันแบบซิลิโคนมาเป็นแปรงสีฟันขนนุ่ม ขอเน้นย้ำว่าต้องเป็นแปรงสีฟันที่มีขนอ่อนนุ่มเท่านั้นเพราะหากขนแปรงสีฟันแข็งกระด้าง อาจทำร้ายสุขภาพช่องปากได้ แถมยังทำให้เด็กๆ มีทัศนคติที่ไม่ดีต่อการแปรงฟันอีกด้วยเมื่อประสบการณ์การแปรงฟันครั้งแรกไม่ค่อยดีนักการแปรงฟันครั้งต่อไปเด็กๆ จะไม่รู้สึกอยากแปรงฟันเลย

2. แปรงสีฟันขนนุ่มพิเศษ

นอกจากขนแปรงอ่อนนุ่มธรรมดาแล้วก็ยังสามารถเลือกใช้แปรงสีฟันขนนุ่มแบบพิเศษได้ โดยปกติแล้วขนแปรงสีฟันจะมีทั้งอ่อนนุ่ม อ่อนนุ่มแบบพิเศษ และขนแปรงแบบแข็ง หากเป็นขนแปรงสีฟันที่อ่อนนุ่มแบบพิเศษยิ่งดีเพราะอ่อนโยนต่อช่องปากไม่ทำให้เกิดการระคายเคืองหรือเกิดแผลในช่องปาก สำหรับเด็กๆ แล้วการใช้แปรงสีฟันขนอ่อนนุ่มแบบพิเศษนั้นเหมาะสมมากที่สุด โดยเฉพาะเด็กเล็กที่อายุยังไม่มากหรืออายุน้อยกว่า 1 ขวบ

3. แปรงสีฟันขนแข็ง

สำหรับเด็กโตอายุ 12 ปีขึ้นไปสามารถใช้แปรงสีฟันขนแข็งได้ แปรงสีฟันขนแข็งมีประสิทธิภาพในการขจัดคราบพลัคและคราบหินปูน แต่ทันตแพทย์ส่วนใหญ่ก็อาจไม่แนะนำให้ใช้แปรงสีฟันขนแข็งในการแปรงฟันเพราะอาจทำร้ายสุขภาพช่องปาก ทำให้เกิดแผลในช่องปากหรือปัญหาเหงือกร่นได้

4.  แปรงสีฟันขนแห้ง

เลือกใช้แปรงสีฟันขนแห้ง อย่างเช่น แปรงสีฟันขนแปรงผสมชาโคลมีประสิทธิภาพในการขจัดคราบแบคทีเรีย ขนแปรงแห้งเร็ว ช่วยลดการสะสมของเชื้อโรค ทำให้ลูกๆ ของคุณแปรงฟันได้อย่างมั่นใจและปลอดภัยมากขึ้น

การฆ่าเชื้อโรคในแปรงสีฟันเด็ก

1.เปลี่ยนแปลงอย่างน้อยทุก 3 เดือน

การเปลี่ยนแปรงอย่างน้อยทุกๆ 3 เดือนนั้น ช่วยลดการสะสมของแบคทีเรียและหลีกเลี่ยงการใช้ขนแปรงบานเพราะจะทำให้ประสิทธิภาพในการขจัดเศษอาหารลดน้อยลง

2.ใช้น้ำร้อนทำความสะอาดแปรง

เมื่อแปรงสีฟันยังไม่หมดอายุ แนะนำให้มหมั่นทำความสะอาดฆ่าเชื้อโรคขนแปรงสัปดาห์ละ 1 ครั้งจะทำให้ขนแปรงอ่อนนุ่มลง โดยให้ฆ่าเชื้อโรคด้วยการแช่แปรงสีฟันในน้ำร้อน บีบมะนาวลงบนแปรง จากนั้นทิ้งไว้สักพักแล้วล้างออก

3.หลีกเลี่ยงการเก็บแปรงสีฟันในกล่องปิด

ไม่แนะนำให้คุณพ่อคุณแม่นำแปรงสีฟันของลูกๆ รวมถึงแปรงสีฟันของตนเองเก็บไว้ในกล่องปิดที่อากาศไม่สามารถถ่ายเทได้สะดวกเพราะอาจทำให้เกิดการสะสมของแบคทีเรียทำให้ขนแปรงแห้งช้า แน่นอนว่าไม่ดีต่อสุขภาพช่องปากเป็นอย่างยิ่ง

นอกจากนั้น Medent ก็ยังมีแปรงสีฟันสําหรับคนจัดฟันด้วย แถมยังมียาสีฟันที่ช่วยลดกลิ่นปากและยาสีฟันสําหรับคนจัดฟันโดยเฉพาะ สนใจสั่งซื้อผลิตภัณฑ์ของ Medent  สามารถสั่งซื้อได้เลยง่ายๆ ผ่านช่องทางออนไลน์สะดวกสบายมากๆราคาไม่แพง เข้าไปที่ MedentThailand  หรือ Shopee , Central, Konvy ฯลฯ คลิกเช็คสาขาที่นี่ หรือมีคำถามสามารถขอคำปรึกษาได้ที่นี่  คลิก

​​​​​​​


บทความที่เกี่ยวข้อง

น้ำยาบ้วนปากสำหรับเด็กสิ่งที่คุณผู้ใหญ่ไม่ควรมองข้ามลูกๆของคุณ

น้ำยาบ้วนปากเด็กดีไหม  การดูแลรักษาความสะอาดช่องปากให้ลูกน้อยถือเป็นสิ่งสำคัญที่คุณพ่อคุณแม่ไม่ควรมองข้ามเป็นอันขาดน้ำยาบ้วนปากเด็ก ถือเป็นไอเทมที่มีความสำคัญไม่แพ้แปรงสีฟันและยาสีฟันเพราะ...

3 เทคนิค ทาลิปเมทัลลิคอย่างไรให้สวยเฉียบ

อยากลองทาลิปเมทัลลิค แต่ยังลังเลเพราะไม่รู้ต้องทายังไง เลือกแบบไหนถึงจะสวย วันนี้เราเลยมีทริคการทาลิปเมทัลลิคมาฝากกัน รับรองทาแล้วไม่โป๊ะ! สวยเด้ง อัพลุคใหม่ให้สวยเฉียบบบ ...

ปากดำแก้ยังไง? 5 วิธีดูแลริมฝีปากให้กลับมาอมชมพู

ปัญหาปากคล้ำ ปากดำ เป็นเรื่องที่เกิดได้กับทุกคนนะ ไม่จำเป็นว่าจะต้องเป็นคนผิวคล้ำเสมอไป เพราะจริงๆแล้วสาเหตุอาจเกิ...


บริษัท มีดี ไชน์ จำกัด ซอย รามอินทรา 40 แยก 8 แขวง นวลจันทร์ เขต บึงกุ่ม กรุงเทพมหานคร